VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

HỘI NGHỊ TRUYỀN THÔNG NGHỊ QUYẾT SỐ 21-NQ/TW CỦA BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII
Ngày đăng 28/08/2024 | 15:15  | Lượt xem: 39

Tin: Xã Bắc Hồng tổ chức hội nghị truyền thông về Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới

Chiều ngày 28/8, Ban dân số phát triển xã Bắc Hồng phối hợp với Trung tâm y tế huyện Đông Anh tổ chức hội nghị truyền thông về Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới .

Về dự có đồng chí Lê Thu Hoài – Phó trưởng phòng Dân số, truyền thông và giáo dục sức khỏe huyện Đông Anh. Các đồng chí đại diện cho TTĐU – HĐND – UBND – UB.MTTQ xã; trưởng phó các ngành đoàn thể xã; các cán bộ, đoàn viên, hội viên của các ngành; người uy tín trong cộng đồng và cộng tác viên dân số trên địa bàn xã cũng đã về dự đông đủ.

Tại buổi truyền thông, đồng chí Lê Thu Hoài – Phó trưởng phòng Dân số, truyền thông và giáo dục sức khỏe huyện Đông Anh đã truyền đạt các nội dung trọng tâm về công tác Dân số trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030; Chương trình Truyền thông Dân số đến năm 2030; Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, một số vấn đề triển khai mới về công tác dân số và phát triển thời gian gần đây.

Theo đó, Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới (Nghị quyết 21) nhấn mạnh quan điểm: cần nhận thức rõ “tình hình mới” của công tác dân số không chỉ ở Trung ương mà còn ở từng địa phương; không chỉ là những xu hướng mới của dân số mà còn là điều kiện mới về kinh tế, xã hội, pháp luật, kỹ thuật,... Đặc biệt, cần nắm chắc hệ thống 6 mục tiêu tổng quát và 23 chỉ tiêu cụ thể của chính sách dân số mới; khẩn trương xây dựng và ban hành chiến lược, pháp luật và chính sách dân số cho giai đoạn mới; tăng cường đầu tư nguồn lực và xây dựng cơ chế quản lý có hiệu quả việc sử dụng kinh phí đầu tư cho công tác dân số và củng cố tổ chức bộ máy làm công tác dân số đủ năng lực quản lý, điều hành. Nội dung trọng tâm của ngành dân số trong tình hình mới là phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong việc tuyên truyền và tiếp cận những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; khó khăn về quan niệm trọng nam khinh nữ hiện còn tồn tại trong suy nghĩ của một số bộ phận người dân dẫn đến tình trạng còn nhiều gia đình có tư tưởng muốn sinh con thứ 3 hoặc đã áp dụng các biện pháp của y học hiện đại để lựa chọn giới tính thai nhi và xu hướng này đang có chiều hướng gia tăng làm mất cân bằng giới tính.

Thông qua buổi truyền thông, các đại biểu đã nắm vững tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 21 của Ban chấp hành Trung ương đảng khóa XII. Đồng thời xây dựng các giải pháp cụ thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn xã trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chung tay xây dựng xã hội văn minh, đất nước phát triển bền vững.